CHIẾN BINH CẦU VỒNG

28-07-2020

"Chiến binh cầu vồng” của tác giả Andrea Hirata, một tác phẩm có sức lay động lòng người về tình bạn bè, tình thầy trò và ý nghĩa to lớn của học tập. Cuốn sách mang hơi thở của tri thức và linh hồn của giáo dục.


Câu chuyện bắt đầu như thế nào nhỉ?

Trên hòn đảo Belitong giàu có và trù phú ở đất nước Indonesia, có sự đối nghịch khi hiện hữu một ngôi trường làng Hồi giáo bé nhỏ Muhammadiyah. Ngôi trường tồi tàn, thiếu thốn và xập xệ. Ấy vậy mà trong tối tăm của đói nghèo và nguy cơ đổ sụp bất cứ lúc nào, ngôi trường vẫn tỏa ra ánh sáng hào quang từ 13 con người, 13 chiến binh cầu vồng bao gồm cả thầy Harfan và cô Mus. Hai thầy cô đó giống như một ngọn hải đăng, đứng sừng sững, thắp lên ánh sáng, là dấu hiệu chỉ đường cho lũ học trò nghèo vượt qua biển đen đáng sợ để đến với tri thức. Họ đã cống hiến hết mình, hy sinh thầm lặng với niềm mong mỏi học trò của mình có được tri thức, có thể sống một cuộc đời tốt đẹp hơn. 11 học sinh, trừ Flo ra, hết thảy 10 cô cậu học trò còn lại đều có hoàn cảnh chung là nghèo khổ. Ám ảnh tôi nhất là hình ảnh cậu bé Lintang ngày ngày đạp xe cả đi và về 80 cây số, băng qua 4 khu rừng lúc nhúc cá sấu ăn thịt người, trên chiếc xe đạp cà tang vá đi vá lại. Ấy thế mà chưa hôm nào em nghỉ học, vẫn luôn miệt mài đến trường. Tôi xúc động biết bao khi Lintang đứng lên bảo vệ cha mình trong ngày nhập học đầu tiên, cậu hứa mọi người sẽ điền vào lá đơn nhập học khi cậu biết đọc biết viết, vì cha cậu cũng không biết chữ. Lintang là một thiên tài nở sớm, say mê học tập, luôn giúp bạn bè có động lực ước mơ cho tương lai dù sống trong đói nghèo, túng quẫn. Nhưng đau lòng biết bao khi ước mơ của chàng trai miền biển ấy mãi mãi không thể thành hiện thực – trở thành nhà Toán học. Trước kì thi tốt nghiệp 3 tháng, cha em chết, là người đàn ông duy nhất trong nhà có khả năng lao động, em buộc phải bỏ học để đi kiếm tiền nuôi sống 13 miệng ăn trong gia đình.

Đó là mảng màu tối và buồn nhất trong bức tranh mà tác giả đã vẽ lên. Tuy nhiên một bức tranh hoàn hảo không chỉ có một màu như vậy, những mảng màu sáng tươi đẹp vẫn luôn song hành, tô điểm. Đó là những kỉ niệm đẹp trong sáng thơ ngây của các học trò, của thầy cô trường học nghèo Muhammadiyah : những câu chuyện kể hút hồn của thiên tài não phải Mahar, buổi xem phim tuyệt vời của đội chiến binh, lễ hội hóa trang vui nhộn, kì thi học sinh giỏi kịch tính với hai cúp vô địch sáng chói… Trong niềm vui có nỗi buồn, trong nỗi buồn có đau thương, trong đau
thương vẫn ẩn chứa hạnh phúc. Và hạnh phúc lây lan như một dịch bệnh, đó là sức mạnh của giáo dục, của niềm tin vào học tập. Tất cả đã cùng nhau đoàn kết đẩy lùi mọi khó khăn, mọi lời đe dọa từ ông Samadikun sẽ dỡ bỏ ngôi trường, hay những chiếc máy xúc to xù chỉ trực sẵn để xóa sổ ngôi trường,… rồi khó khăn về cơm áo gạo tiền… Ngôi trường đã vượt qua và đứng vững, nhưng rồi cũng sụp đổ bởi cơn gió mạnh, một dải cầu vồng xuất hiện giữa bầu trời.

Đây là tác phẩm văn học hay nhất ý nghĩa nhất tôi từng đọc. Dựa trên chính cuộc đời tuổi thơ của tác giả, từng câu từng chữ được viết ra làm tôi nghẹn ngào. Đọc cuốn sách xong tôi cảm thấy mình may mắn biết bao khi có đầy đủ điều kiện được cắp sách đến trường. Tôi càng hổ thẹn vì đã không học hành tử tế, không nỗ lực hết mình. Thật cảm ơn tác giả vì đã viết nên một cuốn sách tuyệt vời như thế này. Nào bạn ơi, đừng bỏ học nhé, cũng đừng bỏ cuộc, hãy cố lên!

skype
LCL Export
skype
FCL Export
skype
Air Export
skype
Import (LCL, FCL, Air)
skype
Domestic
skype
Other Inquiries
ONLINE
INQUIRY
skype